Cách đan Khăn ống đơn giản mà đẹp cho chàng

968

Mùa đông sắp đến rồi, trời se lạnh và dự báo mùa đông năm nay lạnh nhất trong lịch sử 100 năm qua. Tìm gấu thôi! Ahihi!!! Sắp đến sinh nhật chàng hay đơn giản bạn muốn tặng chàng món quà thật ý nghĩa nhân dịp như Noel, Valentine, Tết Nguyên Đán… Webchiasevn sẽ gợi ý bạn tặng khăn len, 1 chiếc khăn do chính tay mình tự đan sẽ là 1 món quà đầy tình cảm dành tặng cho người thương mến.

Tuy nhiên, với những bạn mới tập đan thì những kiểu đan quá phức tạp sẽ khiến bạn hơi nản, thì đan cốt sai (đan cốt phá cách) chính là kiểu đan bạn đang muốn tìm – đơn giản nhưng vẫn rất đẹp, sang trọng, ấm áp, họa tiết khá lạ với những đường gân nổi sắc nét độc đáo trên khăn. Webchiasevn.com hướng dẫn các bạn cách đan Khăn ống đơn giản mà đẹp.

Kiểu đan này rất dày và ấm, thích hợp để đan cho những bạn Nam hoặc những bạn nữ cá tính. Còn với những bạn nữ bánh bèo hay tiểu thư điệu đà dịu dàng thì có thể tham khảo những cách đan khác nữ tính, mềm mại hơn sau đây nhé!

Nguyên liệu:

  • Len: 6 – 7 cuộn nhỏ loại len thường 8 – 10 k / 1 cuộn. (Với len cuộn lớn và sợi nhỏ giá bán khoảng 40k 1 chuộn thì chỉ cần 2 cuộn là đủ bạn nhé)

Về màu sắc, bạn có thể chọn màu xanh rêu hoặc xám lông chuột là những màu ngầu nhất thường được lựa chọn cho khăn quàng ống quàng cổ của nam giới.

  • Que đan: 1 đôi. Kiểu đan cốt sai hợp với cả len sợi nhỏ và sợi lớn nhưng cần được lựa chọn cỡ kim phù hợp. Với len milk cotton 1 sợi có thể chọn kim cỡ 4mm, sợi chập đôi đan que từ 6-7mm.
  • Kim móc (để chập 2 đầu khăn lại với nhau thành khăn ống)

Cách đan

Số mũi : Kiểu đan cốt sai cần lấy số mũi chia hết cho 4 và cộng thêm 3. (Ở đây mình sẽ đan 27 mũi, nhưng nếu đan cho em bé nhỏ tuổi thì mình sẽ đan khoảng 12 – 15 mũi.)

Bước 1: Lấy 27 mũi ban đầu như thông thường

Cach-dan-Khan-ong-don-gian-ma-dep-buoc-1
Cach-dan-Khan-ong-don-gian-ma-dep-buoc-1

Và chúng ta được kết quả như thế này:

Cach-dan-Khan-ong-don-gian-ma-dep-buoc-1
Cach-dan-Khan-ong-don-gian-ma-dep-buoc-1

Bước 2: Đan thường 1 hàng đầu tiên để giữ mép khăn

dan khan ong hang dau dan thuong
dan khan ong hang dau dan thuong

Bước 3: Đan từ hàng 2 đến hàng (n – 1)

Mũi đầu tiên của khăn luôn nhấc không đan.

dan khan ong tu hang 2 den hang thu n
dan khan ong tu hang 2 den hang thu n

Mũi thứ 2 đan xuống như thông thường (mũi thuận)

dan 2 mui xuong
dan 2 mui xuong

Tiếp tục đan tiếp, cứ đan 2 mũi lên (mũi nghịch) lại đến 2 mũi xuống (mũi thuận) và cứ lặp lại 2 mũi lên, 2 mũi xuống cho tới cuối hàng. Mũi cuối cùng của khăn luôn đan mũi lên (mũi nghịch).

dan 2 mui len
dán 2 mũi lên

Các bạn cứ đan như thế cho đến khi đủ chiều dài khăn, kết quả ra sẽ như thế này:

Kiểu đan cốt sai nổi gân khá rõ, khăn sẽ dày và ấm.

kieu dan cot sai noi gan kha do
kieu dan cot sai noi gan kha do

Bước 4: Đan hàng cuối

Hàng cuối chúng ta sẽ đan thường hết để giữ mép khăn như hàng đầu tiên.

Bước 5: Chốt khăn

Bạn băn khoăn rằng nếu ta tháo khăn ra khỏi que đan thì khăn sẽ bị tuột sợi len ra đúng không nào.

Bạn yên tâm, chúng ta sẽ có cách chốt khăn hay còn gọi là chiết khăn để các sợi len không bị theo thế mà sổ ra.

Rất đơn giản, mũi đầu tiên bạn đan thường, mũi thứ 2 cũng đan thường và lấy que đan nhấc mũi 1 vòng xuống qua mũi 2 và tiếp tục đan tiếp mũi 3, lại nhấc tiếp mũi 2 qua mũi 3, tiếp như vậy cho đến hết.

Với 2 đoại len thừa 2 đầu bạn nên buộc chắc chắn lại rồi mới cắt.

buoc 5 - chot khan
buoc 5 – chot khan

Bước 6: Nối 2 đầu thành khăn ống

Đây chính là công đoạn cuối cùng rồi. Bây giờ chúng ta sẽ cần dùng đến kim móc, để nối 2 đầu khăn lại với nhau thành khăn ống.

Cách làm rất đơn giản, chuẩn bị 1 đoạn len ngắn khoảng 60cm, bạn chỉ cần chập 2 đầu khăn lại, để ý sẽ thấy khe hở giữa các mũi đan. Bạn quan tâm 2 hàng ngoài cùng của khăn. Cho kim móc vào lỗ đấy, kéo sợi len luồn qua sao cho 2 đầu dây dài bằng nhau, buộc cố định 1 đầu của 2 mép khăn lại với nhau. Dùng kim móc tiếp tục luồn sợi dây tiến lên mũi tiếp theo, lần lượt chéo nhau như đan dây giày cho đến hết. Khi chiết bạn siết tay vừa đủ thì sẽ gần như không nhìn thấy đường chiết đâu và rất đẹp mắt.

Và đây là thành quả:

hinh anh khan ong khi hoan thanh
hinh anh khan ong khi hoan thanh

Lưu ý: Khi đan, bạn đan đều tay và hơi nới tay 1 chút khăn sẽ đều đẹp và mềm hơn.

Chỉ cần cho vào 1 cái hộp, bọc lại cẩn thận và thắt nơ lụa như này là chuẩn men rồi!

Bạn nào quan tâm cách gói quà và thắt nơ xinh đẹp sang choảnh như này có thể xem tiếp các bài hướng dẫn sau của Webchiasevn nhé!

Ngoài ra, đan khăn kiểu ziczac cũng là kiểu đan đẹp mà khá đơn giản, hơn nữa nét sẽ mềm mại hơn, phù hợp để đan cho cả nam và nữ, dùng đan khăn đôi thì tuyệt cú mèo, với bạn nữ dễ thương có thể tự đan cho mình chiếc mũ len cùng kiểu hoặc kiểu cách điệu tý, thêm cục bông cũng bằng len trên chóp mũ, tông xuyệt tông!