Cách đan khăn len kiểu Ziczac cho cả nam và nữ đơn giản mà lạ mắt

714

Bạn đang muốn sở hữu 1 cặp khăn đôi cùng với 1 nửa yêu thương, muốn tự tay mình đan tặng người trong lòng mà chưa biết nên chọn kiểu đan nào không quá đơn giản, không quá điệu đà, nhưng cũng không được quá cứng cáp? Webchiasevn gợi ý kiểu đan tuyệt vời dành cho các bạn chính là đan khăn len kiểu Ziczac vô cùng lạ mắt và độc đáo, phù hợp cho cả nam và nữ.

Đan khăn len kiểu Ziczac này không đòi hỏi quá phức tạp như kiểu đan vặn thừng nhưng kết quả mang đến lại khiến hầu hết chúng ta hài lòng. Khi mang chiếc khăn này, những đường đan lên nhau vẫn tạo được khe hở hợp lý trong lòng khăn, giữ được hơi ấm lâu hơn, mà chiếc khăn cũng có độ đàn hồi trở nên mềm mại, dễ chịu hơn. Thật tuyệt vời! Tôi bắt đầu thấy hứng thú rồi đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu đan khăn len kiểu Ziczac:

Len và que đan

  • Về số lượng cuộn len: Vì cuộn len ở mỗi nơi bán theo kích thước khác nhau, nên số cuộn được tính khác nhau. Cuộn nhỏ bạn có thể dùng tới 6 cuộn, cuộn lớn chỉ cần 2 cuộn là đủ. Với trẻ con chỉ cần 1 cuộn.
  • Về màu sắc: Bạn có thể chọn màu đỏ đô hoặc xanh rêu là những màu có thể dùng cho cả nam và nữ mà lại tôn da. Tôi chọn len màu xanh rêu cho mình và người thương, màu xám lông chuột cho bố, màu tím thủy chung cho mẹ, màu hồng cho em gái và màu xanh nõn chuối cho em trai baby.
  • Về kích cỡ sợi len: Bạn có thể sử dụng nhiều loại len với những cỡ sợi khác nhau để đan khăn zích zắc. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi , để chiếc khăn đan kiểu này được dày dặn, mềm xốp, chắc chắn và giữ ấm tốt, bạn nên dùng những loại len có sợi lớn như cansi bánh, len đũa to hoặc chập đôi những sợi len nhỏ như cotton, milk cotton.
  • Que đan thường dùng cỡ số 5 hoặc số 6 là phù hợp.
cach-dan-khan-len-kieu-ziczac-cho-ca-nam-va-nu-don-gian-ma-la-mat
cach-dan-khan-len-kieu-ziczac-cho-ca-nam-va-nu-don-gian-ma-la-mat

Hướng dẫn cách đan khăn kiểu zic zac:

Bước 1: Bắt mũi:

Kiểu đan này chúng ta sẽ lấy số mũi chẵn. Thông thường một chiếc khăn sợi chập đôi sẽ đan 28 – 32 mũi. Ở đây mình lấy 28 mũi.

Bước 2: Đan hai mũi đầu khăn

Với 2 mũi đầu khăn, ta sẽ nhấc mũi đầu tiên ra khỏi que, tiếp đó để sợi len ở phía trước sản phẩm (như khi đan mũi lên) rồi đan mũi xuống ở mũi tiếp theo. Như vậy sẽ tạo nên một mũi giả vắt qua mũi đan đầu tiên. Cách này sẽ giúp mép khăn đều, phẳng, tránh co rút, ra hình cũng đẹp như lòng con tôm, gọi là cách đan dọc lòng tôm.

2 mũi đầu tiên đan theo cách đan dọc lòng tôm

Huong-dan-cach-dan-khan-kieu-zic-zac-buoc-1
Huong-dan-cach-dan-khan-kieu-zic-zac-buoc-1

Bước 3: Các múi tiếp theo

Sau khi đan mũi xuống ở múi thứ 2, ta vắt dây lên phía trước sản phẩm, rồi đan thêm 1 mũi xuống.

Huong-dan-cach-dan-khan-kieu-zic-zac-buoc-3
Huong-dan-cach-dan-khan-kieu-zic-zac-buoc-3

Khi đó, ta có thể tạo được một mũi giả vắt trên que đan. Nhấc mũi giả vắt trên que lồng qua mũi xuống vừa đan.

Huong-dan-cach-dan-khan-kieu-zic-zac-buoc-3-2
Huong-dan-cach-dan-khan-kieu-zic-zac-buoc-3-2

Bạn sẽ liên tục lặp lại 2 mũi đó: đan một mũi xuống bình thường, vắt dây lên phía trước sản phẩm, tiếp tục đan xuống để tạo một mũi giả trên que. Nhấc mũi giả trên que đan lồng qua mũi xuống mới đan. Tiếp tục cho đến mũi cuối cùng của khăn (mũi thực hiện dọc lòng tôm), đan một mũi xuống bình thường, nhưng đâm qua một mũi nhấc và một mũi giả.

Khi khăn đạt đủ độ dài mong muốn, bạn chiết khăn như bình thường là sẽ được chiếc khăn len kiểu Ziczac đẹp mắt rồi. Với chiếc khăn len này, cặp đôi thoải mái làm điệu và kết hợp với trang phục mùa đông thêm phần ấm áp, yêu thương.

Ngoài ra, để tiện dụng, ta cũng có thể chập 2 đầu khăn lại là sẽ thành 1 chiếc khăn ống đẹp rồi. Thật dễ phải không nào.

Cách chiết khăn:

Bạn băn khoăn rằng nếu ta tháo khăn ra khỏi que đan thì khăn sẽ bị tuột sợi len ra đúng không nào.

Bạn yên tâm, chúng ta sẽ có cách chốt khăn hay còn gọi là chiết khăn để các sợi len không bị theo thế mà sổ ra.

Rất đơn giản, mũi đầu tiên bạn đan thường, mũi thứ 2 cũng đan thường và lấy que đan nhấc mũi 1 vòng xuống qua mũi 2 và tiếp tục đan tiếp mũi 3, lại nhấc tiếp mũi 2 qua mũi 3, tiếp như vậy cho đến hết.

Với 2 đoại len thừa 2 đầu bạn nên buộc chắc chắn lại rồi mới cắt.

Bạn cũng có thể đan nhiều màu khác nhau để tặng bạn bè và người thân cũng rất ý nghĩa, kết hợp cùng váy hay quần áo điệu đà đi chơi Tết và gặp gỡ bạn bè cũng vô cùng thú vị.

Ưu điểm của chiếc khăn len đan kiểu Ziczac là vừa dễ đan mà họa tiết lại không quá đơn giản, vừa sang trọng mà không quá phức tạp, đủ logig dành cho khăn nam và đủ mềm mại dành cho khăn nữ.

Ngoài ra, chỉ cần thêm 1 chút sáng tạo chúng ta hoàn toàn có thể tự thiết kế 1 chiếc khăn nhỏ nhẹ nhàng mà xinh xắn như thế này, kết hợp linh hoạt với áo cổ tròn hay cổ tim khi thời tiết mới chớm lạnh se se của tiết thu đông này thì quả là tuyệt vời!

hinh-anh-dan-khan-kieu-zic-zac
Hình khăn nhỏ xinh xắn đáng yêu theo kiểu ziczac